No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 655

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với thị trường ngoài nước

Ngày 29/7/2022, Bộ Công thương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước tháng 7/2022. Dự Hội nghị có 300 đại biểu, đại diện các cơ quan thuộc Bộ Công thương; các cơ quan, doanh nghiệp, Hiệp hội trong nước và ngoài nước thuộc đa ngành. Dự Hội nghị, tại điểm cầu tỉnh Sơn La có lãnh đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến tỉnh. 

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La.

Tại hội nghị, đại diện một số Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, Mỹ, Bắc Âu, Australia, Ai Cập thông tin về tình hình thị trường nước ngoài, một số quy định, tiêu chuẩn, điều kiện của thị trường nước ngoài có thể tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam và khuyến nghị đối với các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại thông tin về công tác xúc tiến thương mại của Việt Nam với các thị trường nước ngoài. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 7 tháng qua, kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục tăng cao với tổng kim ngạch ước đạt hơn 435 tỷ USD. Cán cân thương mại duy trì xuất siêu 243 triệu USD, góp phần ổn định tỷ giá và các chỉ số kinh tế vĩ mô khác của nền kinh tế. 

Đối với tỉnh Sơn La, trong tháng 7/2022, giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu ước đạt 13,96 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu trong tháng chủ yếu, gồm: Chè, cà phê, tinh bột sắn, chuối, xi măng. Tỉnh Sơn La dự kiến tháng 4, 5/2023, sẽ tổ chức chương trình xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm xoài, cà phê và sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại thị trường Australia. Chương trình tổ chức nhằm quảng bá sản phẩm, kết nối doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La với các doanh nghiệp đối tác của Australia.

Tỉnh Sơn La đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ tổ chức chương trình tại Australia qua thực hiện lồng ghép với chương trình xúc tiến thương mại quốc gia và mời các đối tác Australia tham dự chương trình; các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với các tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Sơn La về các sản phẩm nông sản (điều kiện nhập khẩu, thị hiếu tiêu dùng, đơn vị nhập khẩu uy tín...) và kết nối với các doanh nghiệp do người Việt Nam làm chủ tại các nước; hỗ trợ tỉnh Sơn La giới thiệu các sản phẩm truyền thông về nông sản Sơn La (Video, Flipbook, Brochure, Cataloge…) tới các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản nước ngoài.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương, đề nghị: Hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài chủ động nắm bắt thông tin, nhu cầu thị trường để tham mưu cho Bộ hỗ trợ và đồng hành với các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp xây dựng chiến lược, thực hiện các biện pháp phát triển kinh doanh quốc tế phù hợp. Các doanh nghiệp, hiệp hội tuân thủ nghiêm những quy định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu. Các địa phương nắm bắt những khó khăn của hiệp hội, doanh nghiệp, đề xuất với Bộ tìm những giải pháp hỗ trợ trong các hoạt động xuất, nhập khẩu và xúc tiến thương mại hiệu quả.

Lê Hồng

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨUThống kê truy cập
  • Đang online: 254
  • Hôm nay: 22409
  • Trong tuần: 245,151
  • Tất cả: 17,172,386